Cách gói bánh Chưng Ngày Tết cho các bạn mới

Hàng năm cứ độ 28-29 tết mỗi gia đình lại tổ chức quây quần ngồi lại bên nhau gói bánh chưng vừa mang lại sự đầm ấm đoàn tụ sau một năm làm việc mệt nhọc cũng như phần nào xua đi cái giá lạnh của mùa đông.

Một số bạn vẫn chưa biết về cách làm bánh Chưng sau đây mình sẽ hướng dẫn sơ qua các nguyên vật liệu cần thiết cũng như cách làm bánh tốt nhất.

  > Bảo dưỡng điều hòa tại nhà

  > Tháo lắp điều hòa tại Hà Nội

Các Nguyên liệu cần thiết :

– Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói.

– Lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

Các nguyên liệu để gói bánh gồm có: thịt ba chỉ, nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt buộc.

cach-goi-banh-chung-1

– Gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

– Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo : 2 phần đỗ.

– Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

Cách gói bánh bánh chưng:

– Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.

cach-goi-banh-chung-2

– Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

 – Ta đổ lên lá một phần gạo bên trên là thịt và gia vị sau đó đổ tiếp phần gạo còn lại và đùm lá lại với nhau sao cho bắt mắt.

cach-goi-banh-chung-4

Tiếp theo ta dùng ván gỗ để đè lên những cái bánh đã được xếp ngăn nắp khi luộc xong nhằm mục đích bánh được vuông thành sắc cạnh cũng như làm ráo nước…

cach-goi-banh-chung-5

Ta có thể bỏ vào tủ lạnh để có thể bảo quản bánh được lâu hơn.Vậy là công đoạn làm bánh Chưng đã xong xuôi.Các bạn có thể tham khảo và tự làm bánh rồi nhé .

Thương hiệu